Khánh Hòa: Doanh thu du lịch đạt hơn 647 tỷ đồng dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tổng lượng khách đến tỉnh Khánh Hòa tham quan, nghỉ dưỡng đạt 431.800 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 647,165 tỷ đồng.

Ngày 25/1, tin từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có 7 ngày nghỉ là khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để các nhóm gia đình, bạn bè thực hiện những chuyến du xuân đón Tết, là cơ hội để các điểm du lịch tại Nha Trang – Khánh Hòa thu hút khách.

Theo đó, tổng lượng khách đến tỉnh Khánh Hòa tham quan, nghỉ dưỡng đạt 431.800 lượt. Trong đó, tổng lượt khách lưu trú là 151.800 (khách quốc tế là 11.300 lượt, khách nội  địa 140.500 lượt) và 280.000 lượt khách tham quan.

Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú khoảng 77,45%, trong đó chủ yếu tập trung cao điểm từ ngày mùng 2 Tết đến mùng 5 Tết với công suất phòng gần 80% tại một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4-5 sao khu vực ven biển và trung tâm thành phố. Tổng thu từ khách du lịch đạt 647,165 tỷ đồng.

Theo Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, từ 21/1 – 25/1 (từ 30 tháng Chạp âm lịch đến mùng 4 Tết), bình quân mỗi ngày có khoảng 35 chuyến bay nội địa và 15 chuyến bay quốc tế đến Sân bay Quốc tế Cam Ranh.

Đối với thị trường khách quốc tế, bên cạnh khách Hàn Quốc, Nga, Kazakhstan…, tỉnh Khánh Hòa cũng đón các đoàn khách đến từ Trung Quốc trên các chuyến bay charter của Hãng hàng không Vietjet Air, được khai thác trở lại trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sau thời gian dài tạm ngưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đối với đường sắt, bình quân mỗi ngày có khoảng 15 chuyến đến.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Công văn số 380 ngày 11/1 về việc cho phép ô tô trên 29 chỗ ngồi được cấp phù hiệu “Xe du lịch” theo đúng quy định vào trung tâm Tp.Nha Trang trong giờ cao điểm. Đây cũng là yếu tố tạo thuận lợi, hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch đưa đón khách trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 trong thời gian dài nên có khoảng hơn 100 cơ sở lưu trú du lịch, chủ yếu là quy mô nhỏ tạm ngừng hoạt động trong dịp lễ, Tết với trên 6.000 phòng.

Tiêu dùng & Dư luận - Khánh Hòa: Doanh thu du lịch đạt hơn 647 tỷ đồng dịp Tết Nguyên đán

Du khách quốc tế đến tỉnh Khánh Hòa trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Trong dịp Tết Nguyên đán, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút du khách.

Các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú cùng các đơn vị cung ứng dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã có sự chuẩn bị tốt về nhân lực, tích cực chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan đẹp, không gian xanh đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách, hầu như các điểm đến không tăng giá dịch vụ, chú trọng đến chất lượng dịch vụ phục vụ khách.

Đồng thời, tỉnh Khánh Hòa có nhiều sự kiện lớn phục vụ người dân và du khách như các chương trình văn hóa nghệ thuật, tổ chức bắn pháo hoa 15 phút vào thời khắc giao thừa, thi đấu cờ người, hô hát bài chòi, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố, triển lãm ảnh, gian hàng tết trưng bày các sản phẩm và hiện vật đặt trưng của tỉnh Khánh Hòa, hội hoa xuân…

Tiêu dùng & Dư luận - Khánh Hòa: Doanh thu du lịch đạt hơn 647 tỷ đồng dịp Tết Nguyên đán (Hình 2).

Tỉnh Khánh Hòa tổ chức nhiều hoạt động vui chơi dịp Tết Nguyên đán 2023.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh chuẩn bị cho công tác tổ chức phục vụ du khách dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Du lịch ban hành Công văn số 25 ngày 6/1 gửi các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh để tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Trong đó, yêu cầu các doanh nghiệp du lịch nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, chấp hành các quy định đảm bảo chất lượng dịch vụ, đảm bảo điều kiện an ninh, an toàn cho du khách, an toàn phòng cháy chữa cháy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, các phương tiện vận tải phục vụ khách du lịch theo chương trình du lịch phải được cấp biển hiệu vận tải khách du lịch, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật đường bộ và đường thủy nội địa, tuân thủ theo quy định về phân luồng giao thông, đậu đỗ xe, tàu thuyền đúng nơi quy định để đón trả khách hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trước và trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023...

Đồng thời, nhằm tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch, ngăn chặn tình trạng tăng giá, ép giá khách du lịch, Sở Du lịch đã chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính tổ chức đoàn liên ngành thanh tra đột xuất 7 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

Kết quả thanh tra, các khách sạn đều đảm bảo đầy đủ các điều kiện hoạt kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch theo quy định; chấp hành đúng quy định pháp luật về việc đăng ký kê khai giá, niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ và bán đúng giá như đã niêm yết.

Ngoài ra, Sở Du lịch tăng cường bố trí cán bộ công chức, viên chức trực cơ quan, trực điện thoại di động (24/24) để phối hợp xử lý các vụ việc liên quan phản ánh của khách…

Châu Tường