Giải cứu thành công hai mẹ con sau 5 năm bị bán sang Trung Quốc

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp giải cứu thành công hai mẹ con người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc làm vợ.

Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.

Trước đó, ngày 15/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn của chị P. (trú tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) tố cáo Hoàng Thị Lên (38 tuổi, trú tại xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có hành vi bán 2 mẹ con chị S. (chị gái của chị P.) sang Trung Quốc làm vợ…

Theo đó, năm 2014, chị S. lấy chồng về sinh sống tại xã Cư Kbang, huyện Ea Súp. Khoảng năm 2018, chị S. quen Hoàng Thị Lên.

Sau Tết nguyên đán năm 2018, chị S. nói với gia đình sẽ cùng con gái 1 tuổi đi cùng Lên về tỉnh Cao Bằng thăm quê.

Thế nhưng, kể từ đó, gia đình mất liên lạc với chị S. Đến tháng 8/2023, thông qua ứng dụng mạng xã hội Wechat, chị S. liên lạc được với em gái của mình ở Việt Nam và kể lại quá trình bị Lên lừa bán sang Trung Quốc làm vợ, thường xuyên bị đánh đập, bóc lột sức lao động.

An ninh - Hình sự - Giải cứu thành công hai mẹ con sau 5 năm bị bán sang Trung Quốc

Đối tượng Hoàng Thị Lên làm việc tại cơ quan điều tra. 

Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã xác lập chuyên án điều tra.

Chỉ sau 2 ngày tiếp nhận đơn tố giác, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã giải cứu thành công được 2 mẹ con chị S. đưa về Đắk Lắk đoàn tụ với gia đình.

Quá trình mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã triệu tập làm việc đối với Hoàng Thị Lên.

Bước đầu, Lên Khai nhận, thông qua mạng xã hội Wechat, Lên có quen biết với một người phụ nữ tên Cơ (hiện đang sinh sống tại Trung Quốc). Đầu năm 2018, Cơ liên lạc với Lên và nói có một người đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ người Việt Nam và hỏi Lên có quen biết ai thì giới thiệu cho Cơ.

Lúc này, Lên đã dụ dỗ rồi đưa 2 mẹ con chị S. lên xe khách ra tỉnh Cao Bằng. Tại đây, Lên và Cơ đã đưa nạn nhân vượt biên sang Trung Quốc rồi bán cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 4.000 nhân dân tệ.

Tại Trung Quốc, chị S. bị bán làm vợ qua nhiều người đàn ông và thường xuyên hứng chịu đòn roi, bóc lột sức lao động.

Hiện vụ án đang tiếp tục được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khánh Ngọc