Chìm nổi Bamboo Airways: Đầu năm vừa được "khen", cuối năm đã bị cưỡng chế thuế, hàng loạt Lãnh đạo đến rồi lại đi

Tháng 02 năm nay, Bamboo Airways vừa được nhận văn bản tri ân của Cục Thuế vì đã kiên định ưu tiên cố gắng thanh toán dứt điểm tiền thuế nợ đọng ngân sách nhà nước của thời kỳ trước để lại. 9 tháng sau, cũng chính DN này nhận quyết định cưỡng chế 102,5 tỷ đồng tiền thuế nợ quá hạn.

Cục Thuế tỉnh Bình Định vừa có quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.

Cụ thể, Cục Thuế tỉnh Bình Định đã cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản đối với Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) có địa chỉ trụ sở tại khu số 4 (Khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến, xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn); địa chỉ nhận thông báo thuế tại tầng 22 (tòa nhà Bamboo Airways, số 265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).

Lý do bị cưỡng chế do Bamboo Airways có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định. Số tiền bị cưỡng chế là 102,5 tỷ đồng.

Cùng với đó, các tài khoản của Bamboo Airways sẽ bị phong toả tại 3 ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quy Nhơn; Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Bình Định và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam.

Mới chỉ cách đây vài tháng, hồi tháng 02 năm nay, chính Bamboo Airways vừa được nhận văn bản tri ân của Cục Thuế tỉnh Bình Định vì đã kiên định ưu tiên cố gắng thanh toán dứt điểm tiền thuế nợ đọng ngân sách nhà nước của thời kỳ trước để lại.

Văn bản cho biết, chỉ riêng trong năm 2022, công ty đã nộp vào Ngân sách Nhà nước số tiền thuế kỷ lục 546 tỷ đồng, tăng gấp hàng chục lần so với số tiền thực nộp bình quân hàng năm về trước.

Những tưởng đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy sự khởi sắc về dòng tiền khi có nhà đầu tư mới tham gia, giúp Bamboo Airways dần vực dậy sau những khó khăn chồng chất. Nhưng có vẻ mọi chuyện không dễ dàng. Chỉ riêng sự xáo trộn và thay đổi liên tục của bộ máy thượng tầng của Bamboo Airways trong nửa năm qua đã cho thấy công cuộc tái cơ cấu còn xa.

Tại cuộc họp HĐQT ngày 21/5, Bamboo Airways đã thông qua Nghị quyết bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty đối với ông Nguyễn Minh Hải kể từ ngày 24/5 sau khi thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Quân.

Khi này, theo đại diện Bamboo Airways, sự chuyển giao vị trí Tổng Giám đốc từ ông Nguyễn Mạnh Quân sang ông Nguyễn Minh Hải là một phần trong tiến trình tái cấu trúc hãng hàng không này, đặc biệt trong lĩnh vực quản trị - điều hành, nhằm hướng tới mở rộng thị trường và phát triển bền vững.

Ông Hải là người có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không, từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Vietnam Airlines và các công ty thành viên, như: Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, Tổng Giám đốc Hãng hàng không Cambodia Angkor Air… tuy nhiên hành trình của vị CEO này tại Bamboo Airway chỉ vỏn vẹn 2 tháng.

Chìm nổi Bamboo Airways: Đầu năm vừa được "khen", cuối năm đã bị cưỡng chế thuế, hàng loạt Lãnh đạo đến rồi lại đi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Hải

Ngày 21/6, ĐHĐCĐ đã bầu ông Oshima Hideki là Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways, ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực, ông Doãn Hữu Đoàn và ông Phan Đình Tuệ đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways.

Sự xuất hiện của ông Oshima Hideki - cựu Sếp Japan Airlines đã dấy lên những hi vọng về việc tham gia của hãng hàng không Nhật Bản vào Bamboo Airways. Tuy nhiên, chỉ sau nửa tháng được bổ nhiệm, ông Oshima Hideki đã nộp đơn từ nhiệm. Đến ĐHCĐ bất thưởng lần thứ 3 tròn năm của Bamboo Airways tổ chức vào giữa tháng 9, ông Oshima Hideki đã rút hoàn toàn khỏi HĐQT của hãng hàng không Tre Việt.

Chìm nổi Bamboo Airways: Đầu năm vừa được "khen", cuối năm đã bị cưỡng chế thuế, hàng loạt Lãnh đạo đến rồi lại đi - Ảnh 2.

Ông Oshima Hideki

Sau ông Oshima Hideki, một vị quản lý khác ngồi ghế Chủ tịch Bamboo Airways là ông Nguyễn Ngọc Trọng. Cụ thể, ngày 13/8, phiên họp ĐHCĐ bất thường của hãng hàng không Tre Việt bầu ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Sinh năm 1957, ông Nguyễn Ngọc Trọng đã gắn bó với hãng hàng không này từ ngày đầu thành lập và cũng là Phó TGĐ đầu tiên của Bamboo Airways từ năm 2018. Hồi tháng 4, ông được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch hãng sau biến cố của các lãnh đạo cấp cao. Ông Trọng cũng là người giữ vị trí Tổng Giám đốc thay ông Nguyễn Minh Hải từ nhiệm hồi tháng 7.

Chìm nổi Bamboo Airways: Đầu năm vừa được "khen", cuối năm đã bị cưỡng chế thuế, hàng loạt Lãnh đạo đến rồi lại đi - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng (giữa) và 4 thành viên được bầu bổ vào HĐQT Bamboo Airways sáng 13/8. Ảnh: BAV

Hiện nay, Chủ tịch của Bamboo Airways là ông Lê Thái Sâm, người đã cho Bamboo Airways vay tín chấp cộng cả vốn và lãi là 7.727 tỷ đồng và nắm lượng lớn cổ phần hãng hàng không này (trên 30%).

Chìm nổi Bamboo Airways: Đầu năm vừa được "khen", cuối năm đã bị cưỡng chế thuế, hàng loạt Lãnh đạo đến rồi lại đi - Ảnh 4.

Ông Lê Thái Sâm (Ảnh: NĐBND)

Mới đây nhất, kể từ ngày 23/10/2023, ông Lương Hoài Nam được bầu giữ vị trí Tổng giám đốc Bamboo Airways. Ông Lương Hoài Nam là Tiến sĩ hàng không tại Nga, có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không – du lịch, từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý, điều hành cấp cao tại các hãng hàng không lớn như Trưởng ban Kế hoạch thị trường & Tổng biên tập Tạp chí Heritage của hãng hàng không Vietnam Airlines, TGĐ Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines, Phó TGĐ Tập đoàn bất động sản Nam Long, TGĐ CTCP Hàng không Hải Âu,...

Chìm nổi Bamboo Airways: Đầu năm vừa được "khen", cuối năm đã bị cưỡng chế thuế, hàng loạt Lãnh đạo đến rồi lại đi - Ảnh 5.

Tân Tổng Giám đốc Bamboo Airways Lương Hoài Nam (giữa) nhận Quyết định bổ nhiệm và hoa từ Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm (ngoài cùng bên phải) và Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Phan Đình Tuệ