10 người mua ô tô, có 1 người mua xe điện

Doanh số xe điện trong năm 2022 tăng 68%, nhưng đà tăng trưởng này khó lòng kéo dài trong năm nay.

Tesla vẫn dẫn đầu về doanh số xe thuần điện (BEV) nhưng hãng đã bắt đầu cảm nhận được hơi nóng từ các hãng xe truyền thống phả dần từ phía sau - Ảnh: Tesla

Phân khúc xe điện trên toàn cầu vừa trải qua năm thành công nhất trong lịch sử với 7,8 triệu xe bán ra trên toàn cầu. Con số trên cũng đánh dấu lần đầu tiên xe điện chiếm khoảng 10% thị phần xe bán ra trên toàn cầu.

Theo số liệu được Wall Street Jourrnal thu thập, doanh số xe điện đã tăng 68% trong 2022 so với một năm trước đó. Như thường lệ, Trung Quốc vẫn là ngòi nổ doanh số giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng xe điện khi chiếm tới... 2/3 lượng xe điện bán ra trên toàn cầu.

Nhìn chi tiết hơn một chút, có tới khoảng một phần 5 xe bán ra tại thị trường lớn nhất thế giới là xe điện trong khi tại châu Âu tỉ lệ này là một phần 10.

Đức cũng là một quốc gia có thông số khá đáng chú ý khi 25% xe xuất xưởng từ đây (từ các thương hiệu như Volkswagen, Mercedes, Audi hay BMW) là xe điện. Trong tháng 12 cuối năm, lần đầu tiên người dùng nước này mua nhiều xe điện hơn xe xăng.

10 người mua ô tô, có 1 người mua xe điện - Ảnh 1.

Nếu tính cả xe hybrid sạc điện PHEV, BYD là cái tên dẫn đầu thị trường toàn cầu - Ảnh: BYD

Tại thị trường xe lớn thứ 2 thế giới là Mỹ, thị phần xe điện cũng tăng đáng kể từ 3,2% lên 5,8% tổng lượng xe bán ra.

Nếu chỉ tính xe thuần điện, Tesla vẫn là thương hiệu số 1 thế giới, trong khi nếu tính cả xe hybrid PHEV, BYD là thương hiệu dẫn đầu.

Tuy thành công của năm 2022 là rất đáng khích lệ, giới phân tích dự đoán đà tăng trưởng của phân khúc xe điện khó lòng tiếp diễn, khi nhiều nền kinh tế suy yếu dần vì lạm phát đồng thời giá năng lượng tăng cao tại châu Âu.